Sát hạch, cấp giấy phép lái ô-tô ở Quảng Ngãi:

Tối ưu hóa để phục vụ dân tốt hơn

Thứ ba, 15/07/2025 07:20

Những kỳ sát hạch lái ô-tô đầu tiên do lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp tổ chức, đã diễn ra minh bạch, nghiêm túc với phương châm tối ưu hóa các khâu để phục vụ người dân có nhu cầu.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn thí sinh và tổ chức phần thi thực hành sát hạch giấy phép lái ô-tô.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn thí sinh và tổ chức phần thi thực hành sát hạch giấy phép lái ô-tô.

Kỳ sát hạch mong đợi

Có mặt tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe tỉnh (thuộc Sở Xây dựng) ở xã Thọ Phong, tỉnh Quảng Ngãi chúng tôi ghi nhận không khí rộn ràng, xen lẫn hồi hộp và háo hức của các học viên khi tham gia kỳ sát hạch lái ô-tô đầu tiên do Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp tổ chức.

Đây lại là kỳ thi đầu tiên được tổ chức bởi các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông, nên các học viên càng ý thức hơn trong việc ôn luyện kỹ lưỡng các phần thi lý thuyết, mô phỏng, sa hình và chạy đường trường.

Anh Nguyễn Sơn Bài (37 tuổi), ở xã Sơn Linh cho biết, gần 8 tháng qua, không ít lần anh chạy xe máy từ vùng cao xuống thành phố để hoàn tất hồ sơ, ôn luyện, chờ ngày sát hạch lái ô-tô. Thời gian chờ đến kỳ sát hạch khá lâu nhưng cũng nhờ vậy mà anh có cơ hội ôn luyện kiến thức kỹ hơn, nắm chắc cả lý thuyết và thực hành. Giờ thi xong anh thấy nhẹ nhõm, chỉ mong sớm có giấy phép lái xe để ổn định công việc và đi lại.

Cùng tâm trạng háo hức, anh Võ Đình Lâm (39 tuổi), ở xã Thọ Phong chia sẻ, tấm bằng lái với anh chỉ đơn giản là để tiện đưa đón gia đình, nhưng đó là kết quả của nhiều ngày kiên trì, nỗ lực. "Nhờ trung tâm và các sát hạch viên hỗ trợ tận tình nên cũng bớt lo. Nếu ôn kỹ, chuẩn bị tốt thì chẳng có gì phải lo sợ. Đặc biệt, khi chính lực lượng CSGT trực tiếp tổ chức kỳ thi, tôi càng yên tâm hơn vì mọi khâu đều minh bạch, rõ ràng, gắn việc học, thi với thực tiễn. Nhờ vậy, thí sinh cũng tích lũy thêm nhiều kiến thức trước khi chính thức cầm lái", anh Lâm bày tỏ.

Kỳ sát hạch ô-tô đầu tiên do lực lượng CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ ở Quảng Ngãi có 103 học viên tham gia. Để có sự khởi đầu mong đợi này, giữa lực lượng CSGT và Sở Xây dựng (trước đây là Sở GTVT) đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao nhiệm vụ được thuận lợi hơn. Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe tỉnh Hà Hoàng Thiện cho biết, để kỳ sát hạch diễn ra đúng quy định, đảm bảo chất lượng, trung tâm phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT kiểm tra, vận hành thử các trang thiết bị, cơ sở vật chất, phương tiện. Đồng thời, trước kỳ thi, trung tâm cũng rà soát chương trình, cập nhật những điểm mới; tổ chức ôn tập lý thuyết, mô phỏng, hướng dẫn thực hành kỹ lưỡng cho học viên. Qua đó, học viên được nâng cao kiến thức, giảm áp lực, tự tin hơn khi bước vào kỳ sát hạch. Với những học viên chưa đạt kết quả như mong đợi, trung tâm cam kết tiếp tục đồng hành để học viên sớm được sát hạch trở lại, góp phần nâng cao chất lượng đầu ra và ý thức tham gia giao thông cho cộng đồng.

Phù hợp với thực tiễn

Việc CSGT trực tiếp tổ chức sát hạch lái xe được xem là biện pháp siết chặt kỷ cương, nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo người dân khi cầm lái các phương tiện phải có đủ kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm với tính mạng, tài sản của mình lẫn cộng đồng. Đây cũng là giải pháp phù hợp thực tiễn khi trong quá trình sát hạch, học viên được trang bị thêm kỹ năng xử lý tình huống, kiến thức thực tế, tránh những lỗi vi phạm phổ biến.

Từ tháng 6 cho đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức liên tiếp hơn 10 kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, giải quyết trên 2.500 hồ sơ tồn đọng của học viên; trong đó, đã và đang tổ chức 3 kỳ sát hạch ô-tô ở các hạng, cấp giấy phép cho hơn 1.000 học viên.

Những kỳ sát hạch lái ô-tô đầu tiên đã diễn ra nghiêm túc, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân vào mô hình quản lý mới chặt chẽ, đảm bảo. Một điểm mới khiến học viên phấn khởi là chỉ sau 3 ngày kỳ sát hạch diễn ra là lực lượng chức năng đã thông báo kết quả. Giấy phép lái xe sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID, có giá trị pháp lý tương đương bản vật lý; giúp giảm bớt giấy tờ khi tham gia giao thông. Mọi khâu khác cũng được tối ưu hóa để phục vụ người dân tốt hơn.

Thượng tá Phùng Hoàng Vỹ - Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện toàn tỉnh còn khoảng 1.500 hồ sơ tồn đọng, dự kiến sẽ được giải quyết dứt điểm trong tháng 7. Không chỉ tập trung xử lý hồ sơ tồn đọng, lực lượng CSGT đặt quyết tâm cao trong việc siết chặt công tác sát hạch, đảm bảo mỗi người dân khi cầm lái đều được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm để tham gia giao thông an toàn. Qua đó, góp phần xây dựng văn hóa giao thông văn minh, giảm tai nạn, bảo vệ tính mạng và tài sản cho chính người điều khiển phương tiện cũng như cộng đồng trên từng cung đường.

T.H